Tin tổng hợp

Hành trình "Về Nguồn" - hoạt động ý nghĩa tại Đền Chu Văn An

Hành trình "Về Nguồn" - hoạt động ý nghĩa tại Đền Chu Văn An

09/01/2021 4:15:14 PM | 628

05h00 sáng 8/1/2021, 1 đoàn khoảng 80 người hô vang khẩu hiệu, hăng hái đi bộ từ Thành Phố Hải Dương về Đền thờ Chu Văn An. Cuộc thi có sự tham gia cả các thành viên BNI HD và BNI Horizon Hải Phòng, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn làm tăng thêm không khí sôi nổi của các "chiến binh". Hoạt động gì mà "xôm tụ" thế? Bật mí dần dần với các bạn nhé, Du lịch Hoàn Hảo cũng tham gia đó!

I. Tiểu sử cuộc đời thầy giáo Chu Văn An.

Chu Văn An sinh năm 1292 tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội). Ông đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục ở ba khu vực: Thanh Trì, Thăng Long và Chí Linh (Hải Dương).

Thời vua Trần Minh Tông, Chu Văn An được mời ra làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy dỗ các thái tử và phò vua giúp nước. Nhưng tới thời vua Trần Dụ Tông, triều đình rối ren, vua quan ăn chơi sa đọa, không quan tâm đến việc triều chính. Sau nhiều lần khuyên can không được, Chu Văn An đã dâng “Thất trảm sớ”, xin chém đầu 7 tên nịnh thần để mong giữ yên triều chính.
Việc khuyên vua không thành, ông xin từ quan về ở ẩn tại núi Phượng Hoàng. Tiếng ở ẩn nhưng tài năng đức độ của ông mau chóng lan truyền, chỉ ít lâu sau khắp vùng đồn đại tên tuổi thầy Chu, nhiều học trò lại vượt núi tìm thầy. Tại đây, ông vừa dạy học, làm thơ, viết sách, tìm thuốc chữa bệnh cho dân lành.
Năm 1370, ông mất tại núi Phượng Hoàng. Khi ông qua đời, đền thờ ông được lập ngay trên nhà ở ẩn có tên Phượng Sơn linh từ, nay là đền thờ Chu Văn An.

Tháng 11.2019, tại Kỳ họp lần thứ 40, Đại hội đồng các quốc gia thành viên UNESCO đã vinh danh danh nhân Chu Văn An và ra nghị quyết cùng Việt Nam tiến hành các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất của ông.
Như vậy, cùng với Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Đại thi hào Nguyễn Du, Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà giáo Chu Văn An là người Việt Nam thứ tư được UNESCO vinh danh.

II. Hoạt động kỉ niệm của chính quyền địa phương

Sáng 8/1 (tức 26/11 năm Canh Tý), UBND TP Chí Linh tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An tại đền thờ Chu Văn An ở núi Phượng Hoàng, phường Văn An (TP Chí Linh).

Biểu diễn văn nghệ trong Lễ Dâng hương kỉ niệm 650 năm ngày mất thầy giáo Chu Văn An


Các đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tới dự.
Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Giáo hội Phật giáo tỉnh; lãnh đạo TP Chí Linh; đại biểu huyện Thanh Trì-quê hương danh nhân Chu Văn An cùng đông đảo nhân dân và du khách.

III. Hoạt động kỉ niệm của Hội Doanh nhân Hải Dương

05h30 sáng 8/1, Hội doanh nhân Hải Dương (BNI HD) tổ chức 1 hoạt động thể dục thể thao cực kì ý nghĩa mang tên: "Về nguồn". Với tổng hành trình dài 32km, xuất phát từ TP. Hải Dương, người tham gia sẽ đi bộ về điểm đích là đền thờ Chu Văn An. Hội thi diễn ra rất sôi nổi với hơn 70 "chiến binh" tham gia so tài. Trong đó có cả 1 số thành viên của BNI Horizon tại Hải Phòng.

Hành trình "Về Nguồn" bắt đầu rất sôi nổi

Các "chiến binh" tham gia với sự quyết tâm rất cao

Chặng đường cuối cùng là thử thách cực đỉnh với ý chí của các "chiến binh"

Vào khoảng 14h00 cùng ngày, Ban Tổ chức trao giải cho những cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi. Về cá nhân, thành viên của BNI Horizon Hải Phòng xuất sắc giành được giải nhất cá nhân. Về tập thể, Du lịch Hoàn Hảo đã góp phần làm nên chiến thắng và nhận giải Nhì đồng đội. Cuộc thi không những là sự thử thách về tinh thần, ý chí mà còn gắn chặt tình đồng đội, đề cao sự hợp tác khăng khít giữa các chiến binh.

Hai chiến binh xuất sắc cán đích đầu tiên

Trao giải đồng đội cho các chiến binh

Tất cả thành viên chụp ảnh lưu niệm

Tiếp nối chương trình, BNI Hải Dương trao nhiều phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Mỗi phần quà là một chiếc xe đạp mới tinh để các em có thể tự đến trường hoặc làm phương tiện để phụ giúp gia đình.

Trao các phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Phần cuối chương trình là Lễ Dâng hương báo công trước Đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Kết thúc 1 ngày hoạt động ngập tràn thử thách nhưng cực kì ý nghĩa, BNI Hải Dương hứa hẹn sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động tương tự trong năm mới 2021, góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Hải Dương.

 


Phản hồi bài viết


Bài viết cùng chuyên mục

• Tuyển điều hành tour du lịch tại Hải Dương (22/06/2022)

• DU THUYỀN CHONG CHÓNG KHÁM PHÁ LÒNG HỒ QUỲNH NHAI (08/11/2019)

• CỬA LÒ - QUÊ BÁC THẬT VUI VÀ Ý NGHĨA CÙNG ĐOÀN DU LỊCH CÔNG TY CỔ PHẦN AN TIẾN (25/09/2019)

• CÔNG TY DU LỊCH HOÀN HẢO - PS TOURS TUYỂN DỤNG TẠI HẢI DƯƠNG (12/03/2019)


Các bài mới nhất

• Chợ hoa Đà Lạt: Nét đặc sắc thành phố ngàn hoa - Ps Tours (26/12/2022)

• Giá vé lên Landmark 81 ưu đãi HOT nhất 2022 – Ps Tour (17/09/2022)

• Khám phá dãy núi Ngũ Chỉ Sơn - Thiên nhiên cũng vĩ của Tây Bắc (17/09/2022)

• Tất tàn tật kinh nghiệm đi du lịch theo Tour theo đoàn đông người vui hết sảy (02/08/2022)

• Top 9 địa điểm du lịch trải nghiệm nổi tiếng đẹp nhất Việt Nam bạn nên đến một lần trong đời (17/09/2022)

• Đà Lạt , Lạc mất khó tìm nhau ? Ăn gì ở đâu tại Đà Lạt ? (02/08/2022)

Chúng tôi trên mạng xã hội

© 2018 Copyright by pstours.com.vn. All rights reserved. Đang online: 34   Tổng truy cập: 737,448

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

MS NGOAN

Điều hành